Maychieutot.vn xin được tổng hợp những kiến thức cần thiết về máy chiếu để các bạn có thể đủ 80% kinh nghiệm và kiến thức lựa chọn mua và sử dụng máy chiếu cho mình.
Nội dung bài viết gồm:
1. Kiến thức thông số kỹ thuật cơ bản về máy chiếu
1.1 Máy chiếu là gì?
1.2 Máy chiếu công nghệ DLP và LCD khác nhau như thế nào
1.3 Cường độ sáng máy chiếu Ansi Lumen và Lumen là gì?
1.4 Độ phân giải của máy chiếu như thế nào
1.5 Độ tương phản của máy chiếu là gì
2. Hướng dẫn cách lựa chọn máy chiếu theo nhu cầu sử dụng
2.1 Chọn mua máy chiếu xem bóng đá, máy chiếu quán cafe
2.2 Chọn mua máy chiếu cho lớp học, văn phòng
2.3 Chọn mua máy chiếu gia đình xem phim giải trí
2.4 Chọn mua máy chiếu hội trường lớn
2.5 Chọn mua máy chiếu mini, máy chiếu di động, máy chiếu doanh nhân
3. Các loại phụ kiện máy chiếu cần thiết
3.1 Kinh nghiệm chọn mua màn chiếu
4. Cách đo độ sáng phòng lắp máy chiếu
5. Quy trình 8 bước đặc biệt của Maychieutot để tư vấn và lắp đặt máy chiếu cho khách hàng.
6. Giới thiệu về Maychieutot.vn
7. Hình ảnh các công trình lắp đặt maychieutot.vn
8. Điền form đăng ký để được tư vấn về máy chiếu
9.Máy chiếu giá rẻ - lưu ý khi chọn mua
10. Máy chiếu cũ có nên mua hay không?


1. Kiến thức thông số kỹ thuật cơ bản về máy chiếu.

Bất cứ một sản phẩm điện tử hay công nghệ nào cũng đều có những chuẩn mực về thông số kỹ thuật của mỗi sản phẩm đó. Do vậy, để hiểu được sản phẩm mình chọn mua các bạn cần hiểu rõ các thông số kỹ thuật cơ bản của máy chiếu như sau:

1.1 Máy chiếu là gì?
Hiện nay, máy chiếu đã khá phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, hầu như chúng ta đều gặp những chiếc máy chiếu trong các trường học, văn phòng công ty hay quán cafe xem bóng đá, xem phim...
Có thể định nghĩa máy chiếu là một máy quang điện dùng để chuyển đổi dữ liệu hình ảnh từ một nguồn phát như máy vi tính, laptop hay đầu phát video, truyền hình, kỹ thuật số cho hình ảnh sáng trên một nền phẳng thường là tường hay phông nền.
Về công nghệ phát sáng của máy chiếu thì trên thị trường hiện nay chủ yếu 2 loại là máy chiếu công nghệ kỹ thuật số DLP của Mỹ và công nghệ máy chiếu LCD quang học.

1.2 Phân biệt máy chiếu DLP và máy chiếu LCD khác nhau như thế nào.
1.2.1 Máy chiếu DLP
Công nghệ DLP do Texas Intruments phát triển độc quyền vào năm 1997 sử dụng gương để phản chiếu ánh sáng. Một chịp DMD được tích hợp đến hàng ngàn vi gương, mõi vi gương tương ứng là một điểm ảnh. Vì gương dao động hàng ngàn lần / giây và thể hiện được 1024 cấp độ xám. Để thể hiện hình ảnh màu, một bánh quay màu được đặt giữa nguồn sáng và DMD. Hiện nay phổ biến là hệ thống sử dụng bánh quay 4 màu gồm đỏ, lục, xanh dương và trắng lần lượt tạo và xuất ra 4 ảnh đơn sắc trong một chu kỳ. Thay vì tổng hợp tự nhiên tại thấu kinhd, 4 hình ảnh đươn sắc lần lượt được ghi nhận và tổng hợp tại não người.
Một số hãng máy chiếu sử dụng công nghệ DLP phổ biến như: MÁY CHIẾU BENQ, MÁY CHIẾU NEC, MÁY CHIẾU VIEWSONIC, MÁY CHIẾU INFOCUS, MÁY CHIẾU OPTOMA, MÁY CHIẾU JMGO…………

ƯU ĐIỂM MÁY CHIẾU DLP:
Tạo được hình ảnh mượt, khoogn bị lộ điểm ảnh, độ tương phản cao và không bị hiện tượng lệch hội tụ như công nghệ dùng 3 tấm LCD
Cấu tạo máy chiếu DLP đơn giản hơn LCD 3 tấm nên kích thước của mấy nhỏ và trọng lượng nhẹ hơn.
Tuổi thọ bóng đèn được kéo dài hơn công nghệ LCD
Nhờ đưa thêm màu trắng vào bánh quay màu mà hình ảnh tạo ra bởi máy chiếu DLP sáng hơn và có màu trắng rất thuần khiết.Tuy nhiên điều này lại làm cho tỷ lệ cân bằng giữa các màu chênh lẹch và làm giảm sắc độ màu biểu diễn.
Để khắc phục máy chiếu DLP gia đình có thể dùng bánh quay 6 màu và có trường hợp bổ sung màu lúc đậm, xanh dương đậm. Việc loại bỏ màu trắng và dùng bánh quay nhiều màu giúp máy chiếu DLP thể hiện màu tươi sáng và phong phú sắc độ màu hơn, nhưng độ sáng sẽ bị giảm xuống, vậy nên muốn xem phim thì phải chọn không gian phòng tối.

KHUYẾT ĐIỂM MÁY CHIẾU DLP:
Độ bão hòa máy thấp hơn.
Hiệu ứng cầu vồng, xuất hiện dưới dạng một vệt sáng giống như cầu vồng lóe lên, thường sau những vật thể sáng, khi nhìn từ cạnh này sáng cạnh kia của màn ảnh, hay từ khi hình ảnh chiếu trên màn ảnh quay sáng nhìn vật thể ngoài màn ảnh. Và hiện tượng này cũng chỉ có một số ít người nhìn thấy được. nếu như người đó bị nhức đầu, hoa mắt
Hiệu ứng vầng hào quang( hay còn gọ là lộ sáng ), nó có thể gây khó chịu cho những người sử dụng máy chiếu phim tại nhà. Về cơ bản đó là một dãi xám xung quanh rìa của hình ảnh, hiện tượng đó là do ánh sáng lệch bị bật ra khi đụng các cạnh của các tấm gương nhỏ trên chip DLP. Tuy nhiên hiện tượng này thấy k rõ trên chip DLP mới. Khắc phục bằng cách tạo một đương biênđen rộng vài inch quanh màn ảnh, hiện tượng lộ sáng này sẽ di chuyển trên các đường biên.

1.2.2 Máy chiếu LCD
Máy chiếu LCD là tổng hợp hình ảnh dựa trên 3 màu cơ bản là đỏ, lục và màu xanh dương như cơ chế đang đươc dùng phổ biến trong chế tạo màn hình hay in ấn.
Nguồn sáng trắng ban đầu được rách thành ba nguồn sáng đơn sắc là đỏ, lục, xanh dương và chúng đề được dẫn đến 3 tấm LCD độc lập. Nếu điểm ảnh trên tấm LCD ở trạng thái đóng, ánh sáng không thể xuyên qua thì điểm ảnh biểu diễn trên màn hình là màu đen.
Và giống vậy, độ sáng của điểm ảnh cũng thay đổi tương ứng theo trạng tháu mở của điểm ảnh LCD, điều khiểm 3 tấm LCD đóng mở điểm ảnh theo thông tin ảnh sô, và ta sẽ thu được 3 ảnh đơn sắc theo hệ màu RGB và cuối cùng tất cả được tổng hợp một cách tự nhiên trong một lăng kính theo cơ chế ánh sáng trước khi xuất lên màn chiếu.
Với công nghệ LCD hiện nay trên thị trường Việt Nam các mode Máy Chiếu được thiết kế với công nghệ LCD như là: Máy Chiếu EPSON, Máy Chiếu SONY, Máy Chiếu PANASONIC, Máy Chiếu HITACHI, ……


ƯU ĐIỂM MÁY CHIẾU LCD:
So về hiệu quả ánh sáng thì LCD hơn công nghệ DLP.
LCD có khuynh hướng bão hòa màu cao hơn. Tuy nhiên độ bão hòa màu cao làm cho mát chúng ta thấy máy chiếu nhiền toàn bộ là sáng hơn.
Cường độ sáng trình chiếu của công nghệ LCD sẽ sáng màu sắc hình ảnh hơn
Tóm lại: Ưu điểm máy chiếu công nghệ LCD là thể hiện sự phong phú sắc độ màu, hình ảnh sắc nét, độ sáng hình ảnh cao. Do tổ hợp cùng lúc 3 màu RGB với nguồn sáng ổn định, máy chiếu LCD 3 chíp tái hiện mày sắc phong phú và chuyển tiếp màu mượt hơn công nghệ DLP 1 chíp. Về cường độ sáng ansi của LCD có phẩn nhỉnh hơn DLP.

KHUYẾT ĐIỂM MÁY CHIẾU LCD:
Cấu tạo lớn hơn, vì thành phần lắp ráp brrn trong của LCD đa dạng hơn.
Các tấm kình LCD có thể bị hỏng do thời gian sử dụng lâu dài, và khi thay thế thì mức tiền bỏ ra rất đắt.
Nhược điểm: Máy chiếu công nghệ LCD thường thể hiện nhược điểm khi chiếu phim, nó sẽ lộ điểm ảnh và màu đen không thật, Tuy nhiên với hệ máy chiếu phân giải XGA hiện nay, mắt thường cũng rất khó để phân biệt được điểm ảnh

1.3 Cường độ sáng máy chiếu là gì? Ansi Lumen và Lumen là gì?
Cường độ sáng của máy chiếu dùng để thể hiện độ sáng của chiếc máy chiếu đó. Người ta thường sử dụng đơn vị Ansi Lumen (đây là đơn vị của Mỹ) và Lumen (đơn vị đo độ sáng trước đây) để thể hiện độ sáng của máy chiếu. 
Các bạn lưu ý có thể quy đổi 1 Ansi Lumen bằng 3 lần Lumens ( vdu 500 ansi lumens = 1500 lumens). Hiện nay thì người ta thường chỉ sử dụng đơn vị Ansi Lumens, thông số này càng cao thì độ sáng của máy chiếu càng lớn, cường độ sáng máy chiếu thường giao động từ 500 ansi lumens tới 8000 ansi lumens.

Cách đơn giản nhất để chọn máy chiếu là căn cứ vào số lượng người và kích thước phòng họp để quyết định độ sáng, một yếu tố khác là dữ liệu mà máy chiếu của bạn dùng để trình diễn là động hay tĩnh.

- Ánh sáng xung quanh là việc xem xét rất quan trọng. Nếu bạn không biết mức độ của ánh sáng xung quanh chỗ lắp máy chiếu thì sẽ có khả năng lựa chọn một máy chiếu độ sáng cao phù hợp, dẫn tới chất lượng hình ảnh mờ, tối. Do vậy cần thực hiện và có công cụ đo độ sáng tại khu vực lắp máy chiếu mà Maychieutot có hướng dẫn bên dưới và đây là một bước quan trọng trong Quy trình 8 bước lắp đặt máy chiếu cho khách hàng ở kỹ thuật ở Maychieutot luôn cần tuân thủ.

- Kích thước màn hiển thị hay màn chiếu là yếu tố quyết định tới độ sáng cần thiết của máy chiếu. Để chiếu được màn chiếu lớn thì cường độ sáng của máy chiếu càng phải lớn.

- Máy chiếu càng sáng càng tốt đúng không? Trên thực tế tùy theo nhu cầu và môi trường đặt máy chiếu để lựa chọn cường độ sáng phù hợp. Ở một số trường hợp phòng phim trong môi trường tối không cần thiêt sử dụng máy chiếu có cường độ sáng quá cao vì cao quá có thể bị gay ra tình trạng bóng, lóa, chói mắt cho người xem khi sử dụng.

1.4 Độ phân giải của máy chiếu như thế nào?
Số lượng dữ liệu có thể hiển thị trên màn hình trong cùng một khoảng thời gian nhất định được gọi là độ phân giải của máy chiếu. Độ phân giải là chỉ số về số lượng điểm ảnh (pixels) mà máy chiếu sử dụng để tạo ra các hình ảnh. Số lượng điểm ảnh càng lớn thì độ phân giải càng cao.

Độ phân giải của máy chiếu cũng như những sản phẩm công nghệ khác đều được viết dưới dạng hai con số, ví dụ như “1024×768”, nghĩa là máy chiếu này có 1024 hàng ngang và 768 cột dọc chứa điểm ảnh. Độ phân giải màn hình có nhiều cách biểu diễn khác nhau, ví dụ như 1024×768 cũng có thể ghi là XGA có nghĩa là eXtended Graphics Array.

Một số lựa chọn cơ bản về độ phân giải màn hình gồm có:
– SVGA (800×600): Máy chiếu với độ phân giải SVGA là lựa chọn tuyệt vời khi ngân sách dành cho máy chiếu của bạn quá eo hẹp. Hiện nay hầu hết các máy tính đều có độ phân giải cao hơn nhưng SVGA sẽ là lựa chọn tốt cho bài thuyết trình PowerPoint hoặc những ứng dụng mà không đòi hỏi hiển thị hình ảnh quá chi tiết.

– XGA (1024×768): Máy chiếu có độ phân giải XGA hiện nay có mức giá ngày một giảm và phù hợp với nguồn ngân sách ở mức tiêu chuẩn. Nhiều máy tính xách tay hiện nay vẫn có đầu vào là XGA và khi kết nối nó với máy chiếu có độ phân giải XGA thì đảm bảo rằng bạn sẽ không bị mất bất kỳ một chi tiết hình ảnh nào.

– WXGA (1280×800): Máy chiếu WXGA là những máy chiếu màn hình rộng và thường đắt hơn các máy chiếu XGA. Máy chiếu này phù hợp với những chiếc laptop có màn hình rộng ở mức trung bình, thường có độ phân giải thực là 1280×800. Những chiếc máy chiếu với độ phân giải như này hiện nay ngày càng phổ biến hơn và ít tốn kém hơn, thay thế cho thế hệ máy chiếu XGA.

– SXGA+ (1400×1050): Máy chiếu SXGA+ ngày càng trở nên phổ biến và có một vài ứng dụng có sẵn với cấu hình và mức giá cao. Độ phân giải SXGA+ rất hữu ích cho việc chụp ảnh và dữ liệu đồ họa chi tiết nhưng lại là quá tốt đối với mục đích hiển thị văn bản hoặc bài thuyết trình PowerPoint.

– UXGA (1600×1200): Độ phân giải UXGA là dành cho những ứng dụng máy trạm có độ phân giải cao như là việc hiển thị thông tin chi tiết, tập trung. Đây là những chiếc máy chiếu đắt tiền hỗ trợ một loạt các thiết bị máy tính. Hiện nay trên thị trường có rất ít dòng sản phẩm có độ phân giải như này.

- WUXGA (1920×1200): WUXGA là phiên bản màn hình cỡ lớn 16:10 của UXGA. Máy chiếu WUXGA có lợi thế trong việc hiển thị nguyên bản các tín hiệu HD với nội dung WUXGA, những những sản phẩm như này thường khá đắt.

- Máy chiếu Full HD có độ phân giải 1920 x 1080 trở lên với hơn 2 triệu điểm ảnh, nhờ mật độ điểm ảnh cao gấp đôi nên máy chiếu full hd có khả năng hiển thị hình ảnh với chất lượng và độ sắc nét vượt trội, chi tiết hơn hẳn so với so với độ phân giải HD.

- Máy chiếu 4k có độ phân giải gấp 4 lần máy chiếu Full HD, độ phân giải 4K phổ biến bao gồm 3.840 x 2160, 4096 × 2160p hay 3996 × 2160. Máy chiếu 4k cho chất lượng hình ảnh tuyệt vời hơn cả, vô cùng đặc sắc và sinh động. Đây là sản phẩm có giá rất đắt và hiếm có sản phẩm sẵn ở các cửa hàng nhỏ.

1.5 Độ tương phản của máy chiếu là gì
Độ tương phản là tỷ lệ giữa vùng sáng nhất và vùng tối nhất của hình ảnh mà máy chiếu tạo ra được. Khoảng cách giữa hai vùng sáng nhất và vùng tối nhất của hình ảnh được phân ra thành các bước trạng thái hay con gọi là step 3.000:1 hay 1000:1 trong bảng thông số kỹ thuật máy chiếu, Độ tương phản tối thiểu của máy chiếu trình chiếu dữ liệu là 400:1 trong khi ở các máy chiếu phim nó có thể lên đến 50000.

2. Hướng dẫn cách lựa chọn máy chiếu theo nhu cầu sử dụng

Do trên thị trường hiện có rất nhiều loại máy chiếu với những nguồn gốc và thông số kỹ thuật khác nhau nhưng để dễ dàng phân loại và lựa chọn được một chiếc máy chiếu ưng ý thì Maychieutot sẽ phân loại các máy chiếu theo nhu cầu sử dụng của khách hàng như sau:

2.1 Chọn mua máy chiếu xem bóng đá, máy chiếu quán cafe:
Nhu cầu chọn mua máy chiếu để xem bóng đá là rất lớn và chủ yếu phục vụ nhu cầu kinh doanh nhà hàng, quán cafe, quán bia nhưng chi phí đầu tư thường không cao. Do vậy, để lựa chọn máy chiếu xem bóng đá phù hợp các bạn cần lưu ý sau:
- Máy chiếu cần có cường độ sáng cao, vì môi trường chiếu sáng, có thể chiếu ngoài trời nên các máy chiếu có cường độ sáng càng cao càng tốt. Thường sẽ chọn những máy chiếu có độ sáng từ 2500 Ansi lumen trở lên.

máy chiếu xem bóng đá

- Độ phân giải tùy theo điều kiện kinh tế mà có thể lựa chọn máy chiếu có độ phân giải càng cao càng tốt. Vì đặc điểm xem bóng đá chủ yếu hình ảnh nên không cần quá khắt khe về yêu cầu độ phân giải cao như máy chiếu văn phòng, lớp học vì trình chiếu nhiều chi tiết nhỏ như chữ, ảnh... hay máy chiếu xem phim cần độ nét cao. Do vậy máy chiếu xem bóng đá thường có thể sử dụng độ phân giải SVGA(800x600) và XGA(1024x768) đổ lên là được.

- Yêu cầu về cổng kết nối: Do máy chiếu xem bóng đá thường kết nối với đầu kỹ thuật số, hoặc máy tính nên yêu cầu quan trọng là có cổng HDMI in để kết nối với đầu K+, KTS hoặc cổng VGA để kết nối máy tính xem trực tuyến.

- Lưu ý: Đối với những quán có nhu cầu chiếu xem bóng đá màn hình lớn tới 200 - 300inch, hội trường lớn thì cần những máy chiếu chuyên dụng hội trường với cường độ sáng hơn 4000 Ansi Lumen.

==> tham khảo các mẫu máy chiếu bóng đá mà Maychieutot đã lựa chọn

2.2 Chọn mua máy chiếu cho lớp học, văn phòng
Đối với máy chiếu văn phòng hay máy chiếu dành cho lớp học do nhu cầu trình chiếu trong điều kiện ánh sáng, với công cụ đo sáng của Maychieutot thường môi trường sẽ từ 280 Lux tới 400 Lux do vậy thường chọn máy chiếu có cường độ sáng từ 2800 Ansi Lumen tới 3600 Ansi Lumen là phù hợp.

Tuy nhiên, do yêu cầu của máy chiếu văn phòng thường chiếu nội dung tĩnh slide trình chiếu, nội dung văn bản hay các hình ảnh với chi tiết nhỏ nên cần máy chiếu độ phân giải tốt để thể hiệu được chi tiết rõ nét nên Maychieutot khuyên bạn nên sử dụng máy chiếu có độ phân giải từ XGA (1024x768) trở lên.
Việc lựa chọn máy chiếu văn phòng, lớp học nên sử dụng máy chiếu DLP hay máy chiếu LCD thì hiện nay sự khác biệt giữa LCD và DLP cũng không quá nhiều tuy nhiên sử dụng công nghệ LCD thì chiếu nội dung tĩnh là phù hợp hơn.

==> Tham khảo các mẫu máy chiếu văn phòng, máy chiếu lớp họcMaychieutot.vn đã lựa chọn

2.3 Chọn mua máy chiếu gia đình xem phim giải trí

Tùy không gian chiếu mà chọn máy có độ sáng phù hợp
Trước tiên, bạn muốn sử dụng máy chiếu cho không gian nào trong gia đình? Bạn có phòng xem phim riêng hay sử dụng cho phòng khách? Nếu bạn sử dụng cho phòng khách thì tiêu chí đầu tiên bạn cần quan tâm đến là cường độ sáng của máy chiếu phim, bởi phòng khách là một không gian rộng và hở sáng do đó cường độ sáng phải từ 3500 Ansi lumen trở lên mới phù hợp với không gian rộng như vậy. Tất nhiên nếu có điều kiện thì chọn những dòng máy chiếu có độ sáng cao hơn càng tốt.

Tùy kích thước phòng mà chọn máy chiếu có độ sáng phù hợp
Độ phân giải cao, đảm bảo rõ ràng, sắc nét
Khi bạn mua máy chiếu xem phim tại gia thì điều đặc biệt cần quan tâm đó là độ phân giải cao HD (1280 x 720 px) hoặc Full HD 1080 (1920 x 1080 px) cho hình ảnh không bị bể vỡ khi chiếu >100 inch. Bình thường máy chiếu có độ phân giải (1024 x 768) trở lên là có thể đáp ứng được nhu cầu xem phim gia đình rồi, tất nhiên có điều kiện thì chọn máy chiếu full HD để xem sướng mắt hơn.

Tỷ lệ tương phản của máy chiếu
Yếu tố tiếp theo cần xem xét là tỷ lệ tương phản của máy chiếu. Độ tương phản đề cập đến sự khác biệt giữa màu đen trong đen tối nhất và màu trắng trong trắng nhất của một hình ảnh, chỉ số này càng cao thì ánh sáng ngoài tác động vào màn ảnh càng ít. Nhiều khách hàng đề cao tiêu chí này khi mua máy chiếu nhưng điều ấy không cần thiết cho lắm vì máy chiếu xem phim gia đình thường sử dụng trong nhà, ít có tác động ánh sáng nhiều. Điều quan trọng hơn là bạn phải thiết kế phòng chiếu càng ít ánh sáng càng tốt khi sử dụng máy chiếu cho phòng nghe nhìn để đảm bảo chất lượng hình ảnh tối ưu.

Cổng kết nối đa dạng
Trong vô số tính năng cần cân nhắc khi chọn mua máy chiếu, loại cổng kết nối có lẽ là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần quan tâm, nhất là khi có ý định treo máy lên trần hay tường. Đó có thể là lý do mà bạn cần phải sử dụng cáp HDMI dài hơn để kết nối máy chiếu với đầu AV Receiver.

==> Tham khảo các mẫu máy chiếu phim gia đình mà Maychieutot.vn đã lựa chọn

2.4 Chọn mua máy chiếu hội trường lớn
Đối với máy chiếu hội trường lớn, dù là công nghệ DLP kỹ thuật số hay công nghệ LCD truyền thống, bạn cũng nên lựa chọn máy dựa trên những thông số sau:

Cường độ sáng
Đối với máy chiếu sử dụng trong những tòa cao ốc, tòa nhà hay giảng đường lớn,… thường có nhiều ánh sáng mặt trời và ánh sáng từ đèn điện, đôi khi còn có cả cửa kính chói lóa. Chính vì thế, bạn nên lựa chọn những dòng máy chiếu có cường độ sáng cao từ khoảng 4000 – 8000 ANSI Lumens để đảm bảo hình ảnh trình chiếu được rõ nét nhất.Độ phân giải
Thông số thứ 2 mà bạn cần quan tâm đến đó chính là độ phân giải của máy chiếu. Trên thực tế, có nhiều người không biết đến độ phân giải của máy chiếu nên khi lựa chọn thường bỏ qua thông số này, dẫn đến việc khi trình chiếu, hình ảnh bị mờ hoặc mức độ hiển thị chỉ đủ sáng cho những người xem ngồi gần màn chiếu.
Thông thường, một thiết bị máy chiếu có độ phân giải càng lớn thì hình ảnh hiển thị càng chi tiết. Đối với máy chiếu hội trường lớn, nếu có điều kiện tốt, bạn nên lựa chọn dòng máy có độ phân giải Full HD là tốt nhất.

==> Tham khảo các mẫu máy chiếu phim gia đình mà Maychieutot.vn đã lựa chọn

2.5 Chọn mua máy chiếu mini, máy chiếu di động, máy chiếu doanh nhân
Gần đây với công nghệ máy chiếu mini chạy android phát triển nên trên thị trường xuất hiện nhiều loại máy chiếu mini, thời trang với giá thành khá rẻ chỉ vài triệu đồng. Tuy nhiên, đây là những máy chiếu công nghệ Led chỉ đạt 100 Ansi Lumen, độ sáng rất thấp nên nếu chọn mua các bạn cần xác định chỉ chiếu với kích thước nhỏ 30-50inch và trong điều kiện môi trường tối.

Maychieutot cũng đã test và bán nhiều loại máy chiếu di động cầm tay thì các bạn có thể tham khảo mẫu máy chiếu di động của hãng JMGO, đây là hãng máy chiếu đầu tiên trên thế giới phát triển các loại máy chiếu Android, như JMGO P2, JMGO M6 là dòng máy chiếu mini thời trang chuyên dụng của hãng JMGO, kiêu dáng vô cùng độc đáo, sang trọng, chất lượng hình ảnh tốt với độ sáng từ 250 - 500 Ansi Lumen. 

Máy chiếu mini JMGO thường được tích hợp đa năng, sử dụng hệ điều hành Android, tích hợp hệ thống loa micro công suất cao hoàn toàn thay thế cho dàn âm thanh bên ngoài, tích hợp wifi, bluetooth giúp trình chiếu không dây tiện lợi. Chạy hệ điều hành Android nên đã có sẵn kho phim HD chất lượng cao, tiện ích xem truyền hình và bóng đá miễn phí mà không cần kết nối với đầu kỹ thuật số.

3. Các loại phụ kiện máy chiếu cần thiết

Ngoài máy chiếu còn có rất nhiều những phụ kiện theo kèm khác giúp người dùng sử dụng thiết bị trình chiếu này một cách tốt nhất. Dưới đây là những phụ kiện như thế.
Màn chiếu
Chắc chắn bạn nên chọn cho mình một chiếc màn chiếu mua kèm máy chiếu bởi như thế bạn mới có thể tận hưởng được tối đa chất lượng của hình ảnh mà máy chiếu mang tới. Một màn chiếu sẽ hứng sáng tốt hơn, đảm bảo màu sắc chính xác hơn và thể hiện được rõ nét các chi tiết hơn.

Hiện trên thị trường có nhiều loại màn chiếu khác nhau bao gồm màn chiếu ba chân, màn chiếu treo tường, màn chiếu điện, màn chiếu để bàn, màn chiếu dán tường,

Thiết bị nguồn phát máy chiếu
Tất nhiên để sử dụng máy chiếu thì cần phải có thiết bị phát nguồn phát thì mới xem được nội dung trên máy chiếu.
Đối với máy chiếu văn phòng, máy chiếu lớp học thì thiết bị phát chính là máy tính, laptop hay chính những chiếc USB cắm trực tiếp vào máy chiếu.
Đối với nhu cầu xem bóng đá thì cần lắp thêm đầu kỹ thuật số truyền hình hay đầu K+ để phát tivi, bóng đá.


Đối với nhu cầu xem phim thì cần những đầu Hdplayer, đầu Android box chuyên dụng để phát phim như hãng HIMEDIA, DUNE, OPPO

Giá treo máy chiếu

Giá treo máy chiếu giúp cố định máy chiếu lên tường hoặc trần phòng chiếu. Hiện có hai kích thước chính là giá treo 60cm và 120cm. Tùy vào điều kiện chiều cao của trần nhà mà lựa chọn kích thước giá treo phù hợp. Ngoài ra với những không gian phòng chiếu đặc biệt như hội trường, giảng đường thì sẽ có những loại giá treo khác phù hợp hơn.

Giá treo máy chiếu cũng có loại điều khiển bằng động cơ giúp người dùng có thể thay đổi vị trí chiều cao cho máy chiếu, giúp dễ dàng lắp đặt hơn.
Cable kết nối
Các dây cable kết nối sẽ cần thiết trong trường hợp máy chiếu không hỗ trợ kết nối không dây. Các loại cáp kết nối chính thường được dùng phổ biến là HDMI, VGA, AV,… Trong đó cáp HDMI hiện nay là loại cáp truyền được cả dữ liệu hình ảnh và âm thanh, đồng thời cũng cho chất lượng truyền tải tốt nhất.

Cable kết nối có nhiều chiều dài khác nhau, tuy nhiên cần lưu ý, dây cáp càng dài sẽ càng khiến tín hiệu bị suy hao. Do đó lời khuyên là với những máy chiếu quá xa thiết bị trình chiếu thì nên sử dụng kết nối không dây sẽ ổn định hơn.
Điều khiển từ xa
Phụ kiện này thường được đi kèm trong mỗi sản phẩm máy chiếu, tuy nhiên có một số dòng máy chiếu thông minh (máy chiếu android chẳng hạn) sẽ cần đến điều khiển có tích hợp chuột (chuột bay) mới sử dụng được hết các tính năng.
Bút chỉ
Bút chỉ hay bút laser có đèn laser giúp người dùng có thể hướng người xem đến đúng những chi tiết quan trọng trên màn hình. Phụ kiện này hỗ trợ nhiều trong giáo dục, hội thảo.
Thiết bị chuyển đổi cổng truyền dữ liệu
Một số thiết bị không có cổng kết nối tương thích với máy chiếu (đặc biệt trên các máy tính, điện thoại của Apple) và do đó người dùng cần có thêm một thiết bị có khả năng truyền tín hiệu từ các cổng kết nối khác chuẩn nhau. Ví dụ VGA sang HDMI, USB type C sang HDMI…

3.1 Kinh nghiệm chọn mua màn chiếu
Hiện tại có rất nhiều loại màn chiếu trên thị trường như màn chiếu treo tường, màn chiếu di động, màn chiếu khung có định, màn chiếu cơ, màn chiếu điện... Chất lượng của màn chiếu được quyết định bởi lớp vải của màn chiếu, nó sẽ quyết định nhiều tới chất lượng hiển thị màu sắc hình ảnh, đối với nhu cầu sử dụng màn chiếu khác nhau sẽ có những loại màn chiếu khác nhau.
Những màn chiếu cao cấp chuyên dụng xem phim thường sẽ có lớp vải cao cấp với độ mịn cao, giảm được độ bóng, chất lượng hiển thị màu sắc trung thực. Đối với màn chiếu giá rẻ thì thường lớp vải thưa dày nên chất lượng hình ảnh hiện thị sẽ kém hơn.

Để hiểu rõ hơn về màn chiếu và kinh nghiệm chọn lựa màn chiếu các bạn xem ở đây: Kinh nghiệm chọn mua màn chiếu

4. Cách đo độ sáng phòng lắp máy chiếu

Để đo độ sáng của phòng kỹ thuật Maychieutot.vn cần tới công cụ và phần mềm đo. Độ sáng của phòng lắp máy chiếu rất quan trọng sẽ quyết định tới việc bạn lựa chọn máy chiếu có cường độ sáng bao nhiêu để đáp ứng. 
Đơn vị đo độ sáng của phòng là LUX, Lux là đơn vị dùng để tính công suất ánh sáng, lượng ánh sáng chiếu trên bề mặt cụ thể. Lượng Lumen trên một mét vuông = LUX

LUX là gì?

Lux được sử dụng để xác định cường độ ánh sáng cần trong văn phòng, trường học và các nơi làm việc khác. Lý do mà bạn xác định rõ ràng Lux trên mét vuông để hợp lý các chức năng.

Độ rọi tiêu chuẩn của ánh sáng trong nhà:

STTKhông gian chức năngYêu cầu
Độ rọi (lux)Độ đồng đềuChỉ số hoàn màuMật độ công suất (W/m2)Giới hạn hệ số chói lóa
1Phòng khách≥3000.7≥80≤1319
2Phòng ngủ≥100≥80≤8
3Phòng bếp, phòng ăn≥500≥80≤1322
4Hành lang, cầu thang, ban công≥1000.5≤7
5Tầng hầm (khu vực đỗ xe)≥75

Phân biệt giữa Độ rọi (LUX) và quang thông (lumen):
Lumen là đơn vị đo tổng lượng ánh sáng ra
Lux là đơn vị đo cường độ ánh sáng

Phân biệt giữa Độ rọi (LUX) và quang thông (lumen)

Khác biệt giữa lux và lumen là lux tính theo diện tích mà thông lượng chiếu sáng bao phủ. Ví dụ 1.000 lumen, tập trung trong một diện tích 1 m², sẽ chiếu sáng diện tích này với độ rọi 1.000 lux. Cùng 1.000 lumen này, khi trải rộng trên diện tích 10 m², sẽ tạo ra sự chiếu rọi mờ hơn, chỉ bằng 100 lux.

5. Quy trình 8 bước đặc biệt của Maychieutot.vn để tư vấn và lắp đặt máy chiếu cho khách hàng. 

Maychieutot.vn luôn tuân thủ quy trình 8 bước để khảo sát và thi công lắp đặt các dự án máy chiếu cho khách hàng như sau:
Bước 1: Tìm hiểu rõ nhu cầu khách hàng khi mua máy chiếu, các tư vấn viên sẽ cần hỏi đủ các thông tin cần thiết để đảm bảo tư vấn khách hàng sản phẩm đúng và đáp ứng hiệu quả theo nhu cầu của khách hàng.
Bước 2: Khảo sát vị trí lắp đặt, kích thước phòng chiếu
Bước 3: Thực hiện đo độ sáng của phòng chiếu hay khu vực lắp máy chiếu
Bước 4: Đưa ra những tư vấn sản phẩm và phương thức lắp đặt chi tiết tới khách hàng và đảm bảo 4 tiêu chí sau:
- Sản phẩm chất lượng, chi phí hợp lý
- Đáp ứng hiệu quả nhu cầu của khách hàng
- Thi công nhanh gọn, tiết kiệm chi phí.
- Hoàn thiện thẩm mỹ, chuyên nghiệp.
Bước 5: Báo giá và giới thiệu đầy đủ dịch vụ hậu mãi, khuyến mại.
Bước 6: Thực hiện demo trải nghiệm tại cửa hàng hoặc nhà khách hàng.
Bước 7: Thi công, hoàn thiện
Bước 8: Bàn giao, nghiệm thu công trình và khảo sát khách hàng đánh giá dịch vụ của Maychieutot.